Bí ẩn khoản ngân quỹ 10 tỷ USD của tỷ phú Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố sẽ góp 10 tỷ USD cho Quỹ Trái đất Bezos được ông thành lập nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Không giống các tập đoàn công nghệ Mỹ với cam kết đầu tư cho công nghệ chống biến đổi khí hậu, Jeff Bezos tập trung tài trợ cho các nhóm vận động về chính sách, nghiên cứu. Mới đây, tỷ phú công bố 16 tổ chức môi trường sẽ nhận được những gói tài trợ đầu tiên trong quỹ 10 tỷ USD. Trước mắt, các nhóm này có 791 triệu USD từ người đàn ông giàu nhất thế giới. Jeff Bezos không nói rõ con số chia cho từng tổ chức.

Jeff Bezos – ông chủ của Amazon đóng góp 10 tỷ đô la tài trợ cho công việc của các nhà khoa học, nhà hoạt động và các nhóm khác để giúp chống lại biến đổi khí hậu.

“Tôi dành nhiều tháng tìm hiểu và học hỏi những người rất thông minh, coi nhiệm vụ chống lại biến đổi khí hậu là công việc cả đời”, Bezos chia sẻ trên Instagram. “Tôi được truyền cảm hứng từ những gì họ đang làm và rất vui được giúp họ mở rộng quy mô”.

Giám đốc điều hành Amazon công bố thành lập Quỹ Trái đất Bezos trị giá 10 tỷ USD của cá nhân vào tháng hai năm nay. Quỹ tương đương hơn 7% tài sản của ông. Con số khổng lồ này gấp 10 lần số tiền mà các quỹ chống biến đổi khí hậu đóng góp được trên toàn cầu vào năm 2018.

Đây là một trong những cam kết từ thiện lớn nhất từ trước đến nay, chỉ đứng sau khoản quyên góp trị giá 36 tỷ USD của tỷ phú Warren Buffett năm 2016 và khoản cam kết 16,4 tỷ USD của Helen Walton năm 2007.

Bezos hồi năm 2017 từng hỏi trên Twitter làm thế nào để sử dụng tài sản của mình giúp người khác hiệu quả nhất. Bài đăng đó thu hút được 46.000 bình luận từ người dùng ở mọi nơi trên thế giới. Một năm sau, ông cam kết đóng 2 tỷ USD cho các dự án nhằm giảm tình trạng vô gia cư và cải thiện giáo dục.

Thông báo trên mạng xã hội của Bezos hôm 17/2 thu hút được hơn 400.000 lượt thích, dấu hiệu cho thấy tỷ phú này đang tích cực xây dựng hình ảnh trước công chúng.

Số tiền tài trợ đầu tiên của Bezos gửi tới những tổ chức đấu tranh cho việc bảo vệ môi trường từ phong trào môi trường hiện đại ở Mỹ vào những năm 1960, gồm Quỹ Phòng vệ Môi trường, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) – được lãnh đạo bởi Gina McCarthy, quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường thời Obama và là người chỉ trích mạnh mẽ về những trở ngại về môi trường của Trump.

“Món quà hào phóng này từ Quỹ Trái đất Bezos cho phép NRDC tiến nhanh hơn nữa trong việc đạt được các giải pháp khí hậu mà chúng ta cần ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương để bảo vệ sức khỏe người dân, tăng cường khả năng của tự nhiên để giúp chống lại biến đổi khí hậu và phát triển ngành năng lượng sạch”, McCarthy cho biết.

Chủ tịch Quỹ Phòng vệ Môi trường Fred Krupp chia sẻ: “Các tổ chức nhận được khoản tài trợ này đều có áp lực là giải ngân hiệu quả số tiền đó”. Các tổ chức của Krupp và McCarthy đều nhận 100 triệu USD từ Jeff Bezos.

Bezos đã công bố quỹ mới này trên Instagram. “Thay đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn làm việc cùng với những người khác để lan rộng những cách có sẵn và khám phá những cách mới để chống lại tác động tàn phá của biến đổi khí hậu trên hành tinh này, nơi mà tất cả chúng ta chia sẻ cùng nhau”, ông viết.

Một số tổ chức được Jeff Bezos chọn tài trợ trong đợt đầu tiên giải ngân Quỹ Trái đất đang chịu các scandal. Năm 2019, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới có tuổi đời hơn 60 năm dính bê bối. Các nỗ lực chống săn bắn trộm động vật của tổ chức này bị cáo buộc liên quan đến nhóm bán quân sự. Nhóm này bắt giữ, tra tấn và giết hại người dân bản địa ở châu Á và châu Phi.

Hai nhóm nữa Bezos tài trợ có những thay đổi gần đây trong lãnh đạo vì liên quan đến phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Giám đốc điều hành của Nhóm Bảo tồn Thiên nhiên quyết định rời vị trí vào tháng 6/2019 sau những cáo buộc về phân biệt giới tính trong tổ chức. Chủ tịch của Liên minh Nhà khoa học, Ken Kimmell, nói rằng ông sẽ từ chức vào cuối năm nay. Quyết định của Kimmell đưa ra sau cáo buộc phân biệt chủng tộc từ cựu điều phối viên da màu Ruth Tyson.

Trong khi Jeff Bezos chọn hỗ trợ các tổ chức có lịch sử lâu đời trong việc nghiên cứu vận động chính sách, các công ty công nghệ trong đó có Amazon tích cực đầu tư cho start up về công nghệ xử lý biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Amazon, Microsoft và Stripe đều cam kết rót tiền vào việc phát triển các công nghệ mới giảm và tái tạo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Quỹ khí hậu trị giá 2 tỷ USD của Amazon hướng tới việc có nhiều xe điện hơn trên đường và tái tạo khí thải carbon dioxide. Hồi tháng một, Microsoft cho biết sẽ chi 1 tỷ USD trong vòng 4 năm cho các công nghệ loại bỏ carbon dioxide gây nóng Trái đất khỏi bầu khí quyển. Dù vậy, các công nghệ tái tạo carbon dioxide còn khá sơ khai.

Ở chiều ngược lại, Jeff Bezos bỏ qua nhiều nhóm hoạt động vì môi trường từng chỉ trích ông và Amazon. Tổ chức Phong trào Mặt trời mọc từng công khai vạch tội tỷ phú và tập đoàn của ông hồi tháng 9: “Hãy nhớ rằng Jeff Bezos kiếm được hơn 48 tỷ USD trong đại dịch trong khi hơn 40 triệu người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp”.

Stephen O’Hanlon, Giám đốc truyền thông của Sunrise Movement, cũng liên tiếp đăng đàn cho rằng Jeff Bezos và Amazon không đóng góp gì cho đất nước và người dân vì tội trốn thuế, đăng ký hoạt động ở những thiên đường trốn thuế ngoài nước Mỹ.

Bài viết liên quan